Positioning Mag

RSS ศัพท์ใหม่ชวนฉงน อนาคตแห่งโลกเว็บ

XML เป็นรูปแบบภาษาที่ใช้สื่อสารระหว่างเว็บไซต์ เป็นภาษากำหนดประเภทข้อมูล แตกต่างจากภาษา HTML ซึ่งเป็นภาษากำหนดสีสันลักษณะตัวอักษรและภาพต่างๆ

ส่วน RSS นั้น เป็นรูปแบบย่อยอย่างหนึ่งของ XML ปัจจุบันถูกใช้มากในการส่งเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นข่าว, เว็บบอร์ด หรือบล็อก จะมีโครงสร้างค่อนข้างเป็นมาตรฐาน คือมีพาดหัวหลักหรือหัวข้อ, วันที่และเวลา, เนื้อหาคร่าวๆ, ลิงค์ไปยังรายละเอียด

ตัวอย่างเช่น หากเว็บของสำนักข่าว Reuters มีบริการ RSS feed เว็บหนังสือพิมพ์อื่นจะสามารถนำเอาเนื้อหาข่าวจาก reuters.com มาประกอบเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาได้ โดยที่หากมีการเปลี่ยนแปลงที่ reuters.com เนื้อหาในเว็บหนังสือพิมพ์แห่งนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยทันที

หรืออีกตัวอย่างหนึ่งซึ่งใกล้เคียงกับสิ่งที่ Amazon.com ทำ คือสมมติว่าคุณมีธุรกิจผลิตสินค้าและมีเว็บไซต์ร้านค้า 5 รายที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า หากคุณทำข้อมูลสินค้าไว้เป็น RSS แล้ว พนักงานของร้านค้า 5 รายนั้นจะไม่ต้องคอยเช็คราคาและโปรโมชั่นใหม่ๆ เพื่อไปแก้ข้อมูลในเว็บไซต์ตัวเอง เพราะเพียงแต่คุณแก้ไขข้อมูล RSS ในเว็บไซต์ของคุณ ข้อมูลเว็บไซต์ 5 รายนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงตามเหมือนๆ กันโดยอัตโนมัติ

ในโลกแห่ง XML นั้นหน้าเว็บหนึ่งๆ ที่เราเห็น จะประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ส่วนหน้าตาสีสันของเว็บ, ส่วนถ้อยคำทั่วๆ ไป, และส่วนเนื้อหาหลัก ซึ่งส่วนที่สามนี่เองที่จะมีการรับส่งกันระหว่างเว็บไซต์ ได้ด้วยภาษา XML ซึ่งต่างกับเว็บแบบเดิมที่ทุกๆ อย่างรวมถึงข้อมูลจะอยู่ที่เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่เว็บไซต์นั้นติดตั้งอยู่

ถึงแม้ไฟล์ RSS จะมีไว้เพื่อสื่อสารระหว่างเว็บไซต์กับเว็บไซต์ ไม่ใช่กับมนุษย์ แต่คุณก็สามารถใช้ Internet Explorer เปิดดูโครงสร้างของภาษาและข้อมูลได้ เราจะลองเปิด RSS ของหน้าแรก internetnews.com มาเพื่อให้เห็นโครงสร้างของภาษา XML (ดูกรอบด้านขวา)

ในการทำงานจริงที่มีการส่ง RSS กันระหว่างเว็บไซต์นั้น คำกำหนดชนิดข้อมูลอย่างเช่น <title>, <link>, <description> จะถูกแปลงไปเป็นคำกำหนดรูปลักษณ์ของตัวอักษรแทนตามแต่ละเว็บจะตั้งไว้ เช่น title ต้องเป็นตัวใหญ่หนา, link ต้องเป็นตัวเอนสีฟ้าและคลิกได้, และ description ต้องเป็นย่อหน้า เป็นต้น คุณสามารถเปิดหน้าแรกของ internetnews.com ขึ้นมาแล้วกดลิงค์ "XML RSS" ที่ด้านล่างของหน้า เพื่อทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันได้

ถึงแม้คุณจะไม่ใช่โปรแกรมเมอร์แต่เชื่อแน่ว่าหากงานของคุณต้องเกี่ยวข้องกับข้อมูลข่าวสาร คุณก็จะต้องเกี่ยวข้องกับ XML ในอนาคตอันใกล้นี้

Web Link
สำหรับผู้ที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม

webservices.xml.com/pub/a/ws/2001/04/04/webservices/index.html
What are Web Services?
www.thaixml.com/essentials/xml1.htm
อะไรคือ XML?
www.xml.com/pub/a/98/10/guide0.html
What is XML?
www.xml.com/pub/a/2002/12/18/dive-into-xml.html
What is RSS?
www.rssreader.com/rssfeeds.htm
รวม RSS Feeds ที่สำคัญๆ

แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันอาทิตย์, 3 ตุลาคม 2010, 7:21PM